Cách làm hầu nướng mỡ hành món ngon vạn người mê
Hàu nướng mỡ hành là món ngon thu hút người ăn nhờ hương vị tuyệt vời thơm ngon kích thích. Hương vị là sự kết hợp giữa mỡ hành béo phủ lên trên thịt hàu mọng sữa ngon ngọt. mời các bạn tham khảo bài viết cách làm hầu nướng mỡ hành ngon vạn người mê của chúng tôi bạn nhé.
Khi thưởng thức món ăn này nên ăn khi còn nóng sẽ cảm nhận được vị ngọt của hàu cùng Hàu cùng toàn bộ công dụng tuyệt vời của nó. Theo đông y thì thịt của hàu có vị mặn, thuộc tính tính mát, đặc biệt có tác dụng bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực. Ngoài ra còn cải thiện chứng mất ngủ, người thiếu máu vì vậy nam dưới rất ưu dùng và nên dùng món ăn này.
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:
Nguyên liệu chính tất nhiên là Hầu tươi sống khoảng 3kg cho 4 người ăn (tốt nhất là bạn phải chọn mua được hầu tươi sống mới đảm bảo chất lượng món ăn). Hoặc bạn phải chọn được những cửa hàng uy tín mua Hầu đông lạnh chất lượng vẫn còn tốt mới chế biến được món ăn ngon.
Khi mua được hầu rồi nên về chế biến ngay bởi đăc tính của hải sản nhiều đạm rất nhanh hỏng và giảm chất lượng nhanh chóng nếu không được chế biến kịp thời. Bạn làm sạch bằng cách ngâm trong nước chừng 15 phút cho các phần đất cát bám trên vỏ được rời ra bớt sau đó là dùng bàn chải đánh sạch phần đất bùn còn bám trên vỏ hàu cuối cùng là rửa lại với nước sạch và để ráo chuẩn bị tách vỏ.
Khi vỏ hàu đã khô dùng dao hoặc vật cứng sắc nhọn tách đôi vỏ hàu. Chú ý hầu còn sống tương đối khó tách vỏ vì vậy khi thao tác cần cẩn thận vì khi dùng vật nhọn rất dễ bị đứt tay nếu không cẩn thận. Một số cách mà bạn có thể áp dụng để thao tác nhanh hơn đó là ngâm hàu trong hỗn hợp nước muối ớt băm. Hoặc đơn giản hơn là cho hàu vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút. Khi đó hàu sẽ tự động há miệng ra. Bạn chờ sẵn dùng dao hoặc vật cứng để tách vỏ hầu một cách dễ dàng.
Các nguyên liệu khác như hành lá, rau răm làm sạch loại bỏ phần không ăn được như cắt bỏ rễ, nhặt sạch phần khô chết. Sau đó là rửa kỹ và để ráo cuối cùng cắt nhỏ và để riêng chờ sẵn. Lạc rang (Đậu phộng rang) làm sạch loại bỏ phần vỏ ngoài và đập dập. Phần mỡ (dầu ăn) cho lên bếp sau đó cho hành lá cắt nhỏ bật lửa nhỏ đảo nhẹ tay thêm vào tý hạt nêm xíu nước mắm làm thật nhanh khi hành hơi seo lại là được.
Xem thêm: Cách làm tôm nướng muối ớt ngon hấp dẫn
Bước 2: Nướng hàu
Chuẩn bị bếp than đã đỏ lửa là tốt nhất. Hoặc có thể dùng lò vi sóng của chính gia đình bạn để thực hiện nướng hàu.
Nếu dùng bếp than khi chuẩn bị nướng bạn xếp lần lượt hàu lên phên đều nhau và rưới mỡ hành vào. Đậy nắp phên nên sau đó đưa vào bếp than để nướng. Khi mỡ bắt đầu sôi thì bạn thêm lạc dập đã chuẩn bị sẵn và có thể thêm chút tiêu khô. Quan sát hàu hơi co lại là có thể bắt xuống cho ra đĩa chuẩn bị thưởng thức.
Với lò vi sóng thì bạn sếp hàu vào đĩa rưới mỡ hành và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ thấp nhất khoảng 5 phút là vừa ăn. Cũng như trên sau khi hàu chín mang ra thêm đậu phộng (hoặc thêm hạt tiêu bột cho thơm) là xong công đoạn nướng.
Bước 3: Thưởng thức:
Món hàu nướng chuẩn vị sẽ có vị ngon ngọt của thịt hàu biển tươi ngon. Kết hợp không thể hợp hơn với vị béo của mỡ hành phi sơ và đậu phộng rang giòn mang cho bạn cảm xúc ngon khó tả. Thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Khi nướng chú ý căn thời gian để thực khách ngồi vào bàn thì bắt đầu nướng là vừa bởi món ăn chỉ ngon nhất khi còn nóng hương vị dẽ dậy mùi và hoà quyện nhau hơn. Thưởng thức kèm với rau răm, muối tiêu chanh nếu thấy nhạt (hoặc nước mắm ngọt) thêm vài lát ớt nữa sẽ rất ngon là vô cùng đầy đủ mùi vị cho món ăn không thể tuyệt vời hơn của bạn.
Lưu ý:
Muốn món ăn ngon đặc biệt là món nướng phải chọn được nguyên liệu ngon là ưu tiên số 1. Ngoài việc chọn những con hàu tươi sống thì bạn nên chọn hàu có phần chóp ở ngoài vỏ. Kinh nghiệm cho thấy các con này sẽ nhiều thịt hơn. Hầu khó tách vỏ bởi chúng luôn khép chặt là hàu sống hoặc vừa chết. Cần tránh chọn hàu dễ dàng tách vỏ bằng tay bởi hầu đã chết lâu và không còn tươi ngon. Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn tuyệt vời này.